guigamtamsu.com

Bệnh sỏi thận

Việc điều trị bằng phẫu thuật hầu như không còn áp dụng; nhờ kỹ thuật nội soi, bác sĩ có thể đưa một dụng cụ qua ống quang học vào ống dẫn tiểu để làm tan hay gắp bỏ sỏi thận.

• HỎI: Tôi năm nay 43 tuổi, gần đây đi tiểu tiện khó và hay bị buốt. Do xa xôi, không tiện đi khám bác sĩ nên tình trạng càng ngày càng nặng. Không biết đó có phải là bị bệnh sỏi thận không? Nếu đúng là sỏi thận thì điều trị thế nào?

Hoàng Văn Nọn (Bắc Hà - Lao Cai)

• TRẢ LỜI: Do những thông tin về triệu chứng bạn nói trong thư còn quá ít, nên không thể khẳng định bạn có bị sỏi thận hay không. Bạn cần thu xếp đi khám tại các trung tâm y tế để có sự chẩn đoán chính xác. Về bệnh sỏi thận thì các triệu chứng báo động có thể là tiểu ra máu, đường tiểu bị viêm nhiễm hay tắc nghẽn, sỏi thận có kích thước nhỏ thường có khuynh hướng di chuyển xuống ống dẫn nước tiểu rồi xuống bàng quang. Sự di chuyển thường kèm theo một cơn đau dữ dội. Nếu sỏi đã xuống đến bàng quang thì nó có thể thoát ra ngoài trong lúc tiểu tiện mà bệnh nhân không hề hay biết và không còn bị dau. Nếu sỏi quá to thì phải điều trị khẩn cấp.

Điều trị và phòng chống

Việc điều trị bằng phẫu thuật hầu như không còn áp dụng; nhờ kỹ thuật nội soi, bác sĩ có thể đưa một dụng cụ qua ống quang học vào ống dẫn tiểu để làm tan hay gắp bỏ sỏi thận. Máy nghiền sỏi là một kỹ thuật mới dùng sóng xung động để làm tan sỏi từ xa và ngoài cơ thể. Để phòng chống bệnh tái phát trở lại, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc làm giảm tính axít trong nước tiểu và tuân theo một chế độ ăn uống thích hợp. Bệnh nhân thường được khuyên nên uống nước nhiều, bởi vì lượng nước tiểu nhiều sẽ làm trôi đi những tinh thể ra ngoài. Tuy nhiên phải ngưng uống nước ngay khi xuất hiện cơn đau để không làm cho các triệu chứng nặng thêm.

Để phòng chống bệnh sỏi tái phát

Đối với sỏi có chứa canxi, oxalat canxi: uống thật nhiều nước (2 lít mỗi ngày), giảm bớt nhưng không có nghĩa là bỏ hẳn việc tiêu thụ những thức ăn có chứa chất sữa, đường và prôtein động vật. Nếu nguồn gốc của lượng canxi trong máu cao là do sự hoạt động thái quá của tuyến phó giáp trạng thì điều trị nguyên nhân. Có một dược phẩm chuyên trị bệnh động kinh (diamox) làm hạn chế sự hoà tan của canxi và có thể gây sỏi thận. Phương pháp điều trị duy nhất là loại bỏ sỏi bằng đường xuyên qua da và diệt trừ virút. Đối với sỏi có chứa cystin. Bắt buộc mỗi ngày phải uống 4 lít nước và làm tăng độ kiềm nước tiểu nhằm đạt độ pH là 7,5. Nếu không dứt bệnh thì phải sử dụng thuốc làm tan chất cystin.

Nụ cười trong nhà

Nụ hôn chí mạng

- Bệnh nhân: Anh yêu em! Anh vĩnh viễn không muốn ra viện.

- Hộ lý: Anh sẽ được như ý. Sáng nay khi anh hôn tôi, bác sĩ đã nhìn thấy, ông ấy là chồng chưa cưới của tôi, tôi nghĩ ông ấy sẽ cho anh được toại nguyện.

Sợ mất ngủ

Trước lúc hành hình viên cai ngục hỏi phạm nhân:

- Anh có muốn uống cà phê không?

- Có - Người sắp trở thành thiên cổ trả lời - Nhưng đừng pha đặc quá. Tôi không muốn bị mất ngủ!

Vẫn dắt con

Trong bể bơi hai vợ chồng nhà nọ cùng nhau tiến đến chỗ nước sâu đến cổ. Bỗng người vợ hoảng hốt hỏi chồng:

- Lạy Chúa! Con chúng ta đâu rồi?

Ông chồng thản nhiên đáp:

- Đừng lo! Anh vẫn cầm tay nó dắt đi đây!

Còn sót

Tại một nhà hàng. Khách than phiền với người phục vụ:

- Thật đáng phiền! Tôi vừa tìm thấy một con sâu trong tô súp.

- Xin ông thứ lỗi! Tôi cứ ngỡ là đã lấy chúng ra hết rồi.

Báo GĐ&XH số 18 (67)/2000 – LONG THỦY (st)

Mẹo vặt

• Chữa chứng rôm sảy: Rau sam (nam hái thứ mọc ở chỗ có nắng, nữ hái thứ mọc ở chỗ râm) 50-60gr, rửa sạch bùn đất, nấu với một lượng nước đủ dùng, ngày uống 2 lần. Cùng lúc lấy 18-21 gr rau sam, gộp với 2-3gr muối ăn, giã nát, đắp vào chỗ nổi rôm sảy. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần.

• Chữa chứng hôi miệng: Hoa hồng 5gr, dùng nước nóng ngâm, chờ nguội, dùng ngậm trong miệng, súc miệng nhiều lần rồi nhổ đi. Hoặc bằng cách dùng nước cất hoa hồng nửa lít, bảo quản kỹ. Sau mỗi bữa cơm, đánh răng xong dùng bông sạch thấm nước này chà vào răng và ngậm trong miệng một lúc lâu thì nhổ đi.

• Chữa “gai, dằm, vật nhọn nhỏ lặn sâu trong thịt”: cỏ xước (ngưu tất) 9gr, rửa sạch, nhai thật nát đắp vào chỗ vật nhọn găm, chui vào thịt, chỉ qua 2-3 lần đắp, vật nhọn tự lòi ra, rất kiến hiệu.

• Chữa “phỏng nước, phỏng lửa”: Giã đậu xanh lượng đủ dùng, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thường xuyên thoa đều vào chỗ bị phỏng. Cách khác: Bí đỏ lượng đủ dùng, rửa sạch giã nát, đắp vào chỗ bị phỏng.

Báo GĐ&XH số 18 (67)/2000 – TƯỜNG THANH (st)

07/05/2016 , Báo GĐ&XH số 18 (67)/2000 – BS. Trường Sơn

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *